ฟอกสีฟัน

 การฟอกสีฟัน คือ การเปลี่ยนให้ฟันขาวขึ้น รอยยิ้มสว่างสดใสขึ้น ได้รับความนิยมมากเนื่องจากขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานและราคาไม่สูงนัก  โดยก่อนที่จะทำการฟอกสีฟัน คุณหมอจะตรวจสอบสภาพในช่องปาก และเทียบสีฟัน ก่อนฟอก/หลังฟอก ให้คนไข้ดู โดยความขาวจะขึ้นอยู่กับสภาพฟันและพื้นสีฟันเดิมของแต่ละคน ในบางกรณีที่สภาพฟันของคนไข้ไม่อาจจะขาวได้ด้วยการฟอกสีฟันเพียงอย่างเดียว เช่น ฟันสีคล้ำจากการรับประทานยาบางชนิด(ยากลุ่มTetracycline) หรือ ฟันสึกบางจนเห็นสีเนื้อฟัน คุณหมอจะอธิบายและเสนอทางเลือกอื่นให้คนไข้ค่ะ

 

 การฟอกสีฟันของคลินิกเรามี 3 แบบ ให้เลือกค่ะ

1.การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน (home Bleaching) ขาวคงทนยาวนาน
คุณหมอจะพิมพ์ปากคนไข้ เพื่อทำถาดใส่น้ำยาเฉพาะของแต่ละคน(Customize) คนไข้จะได้รับชุดฟอกสีฟันที่มีถาดใส่น้ำยาพอดีกับฟันของคุณ พร้อมทั้งอธิบายวิธีการใช้ ซึ่งสามารถนำกลับไปฟอกที่บ้านได้เอง ถาดใส่น้ำยามีลักษณะบางๆ สีใส ใส่สบายค่ะ โดยคุณหมอจะเทียบสีฟันก่อนฟอก และนัดกลับมาเช็คหลังจากฟอกสีฟันไปแล้ว ใช้เวลาในการฟอกเพียง 1-2 ครั้ง สีฟันก็จะเริ่มขาวขึ้น
 

 

2. ฟอกสีฟันในคลินิก (In Office Bleaching) ขาวรวดเร็ว

เป็นการฟอกสีฟันโดยคุณหมอเป็นผู้ทำให้ในคลินิก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นสูงทาลงบนฟัน ร่วมกับการใช้แสงเย็น (Cool Light)กระตุ้นให้น้ำยาฟอกสีฟันทำงาน กรณีที่คนไข้มีสีฟันที่เข้มมาก หรือต้องการให้ฟันขาวได้ยาวนานขึ้น อาจต้องทำมากกว่า 1 ครั้ง หรือ ใช้การฟอกสีฟันในคลินิกเป็นการกระตุ้น (เพื่อให้ฟันตอบสนองต่อน้ำยาฟอกสีฟันได้เร็วขึ้น) แล้วตามด้วยฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้านต่อ (ดังวิธีในข้อ 3 ด้านล่าง) จะได้ผลที่ดีกว่าคือขาวได้มากกว่าและยาวนานกว่าค่ะ

 

 

3. ฟอกสีฟันทั้งในคลินิก แล้วตามด้วยฟอกสีฟันที่บ้าน ( In Office and home bleaching) ขาวเร็วและคงทนยาวนาน จากข้อที่ 2 ที่กล่าวการฟอกสีฟันโดยเริ่มต้นด้วยการฟอกสีฟันในคลินิกเป็นการกระตุ้นให้ฟันตอบสนองต่อน้ำยาได้เร็วขึ้นและเมื่อคนไข้ฟอกสีฟันที่บ้านต่อ จะทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น คือ ขาวได้เร็ว,ขาวได้มากขึ้น และขาวได้ยาวนานกว่า ในขณะที่ฟอกสีฟันหรือหลังจากที่ฟอกสีฟันประมาณ 1-2 วัน บางคนอาจมีอาการเสียวฟันบ้าง แต่อาการเหล่านี้เป็นเพียงชั่วคราว เมื่อหยุดฟอกสีฟัน อาการเสียวฟันจะหายไป

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการฟอกสีฟัน

- การฟอกสีฟันไม่ได้ทำให้ผิวฟันบางลงแต่อย่างใด

- ภายหลังฟอกสีฟันควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และอาหารที่มีสีเข้ม เช่นช็อคโกแลต ชา กาแฟ ไวน์แดง เครื่องแกงสีแดงหรือเหลือง 2-4สัปดาห์หลังฟอกสีฟัน เพื่อลดโอกาสที่สีฟันจะหมอง

- ผลของการฟอกสีฟันจะสามารถอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอาหารที่บริโภคของแต่ละบุคคล หากไม่สามารถเลิกดื่ม ชา กาแฟ หรืออาหารเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบได้ อาจจะต้องมีการฟอกสีฟันเพิ่มเติมเป็นครั้งคราวในภายหลัง แต่หากหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวได้ สีฟันก็จะขาวได้ยาวนานกว่า

 

 

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้